Các Thủ Tục Đăng Ký Xe Máy

7 bước làm thủ tục đăng ký xe máy

Hiện nay, việc sở hữu một chiếc xe máy đối với người dân không còn quá khó khăn. Ngoài bước chuẩn bị tài chính thì bạn chỉ cần làm thủ tục đăng ký xe máy nữa là xong.

Bạn đang xem: Các thủ tục đăng ký xe máy

Hầu hết các đại lý bán xe đều sẽ cung cấp thêm dịch vụ đăng ký xe trọn gói để tiện lợi hơn cho người mua, nhưng bạn sẽ mất thêm một khoản phí nhất định. Thực ra thủ tục đăng ký xe máy không quá khó khăn, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây. Vừa đơn giản, vừa tiết kiệm chi phí!

Bước 1: Đóng phí trước bạ xe máy tại Chi cục Thuế

Căn cứ Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ, bạn phải nộp lệ phí xe trước bạ vì xe máy nằm trong danh sách những phương tiện phải chịu lệ phí trước bạ.

Công thức tính lệ phí trước bạ trong thủ tục đăng ký xe máy như sau: Giá tính lệ phí trước bạ (Số tiền ghi trên hóa đơn đã bao gồm VAT) x Tỷ lệ thu lệ phí.

Tỷ lệ thu lệ phí trước bạ xe máy trong khoảng 2-5% tùy khu vực. Thông thường tại các thành phố trực thuộc trung ương hoặc trực trực thuộc tỉnh thì sẽ là 5%, trong khi các địa phương khác là 2%.

Khi đến Chi cục thuế để nộp lệ phí trước bạ, bạn cần mang theo hồ sơ gốc của xe (như phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT,...), giấy tờ tùy thân (Sổ hộ khẩu, CMND - nên photo thêm vài bản để nộp khi có yêu cầu). Lưu ý, đây là Chi cục thuế nơi bạn đăng ký xe nhé, và nhớ đến vào giờ hành chính.

Tại đây, bạn sẽ nhận được 2 tờ khai. Bạn điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu như thông tin cá nhân, thông số xe (số khung, số máy,...- các thông số này bạn xem trên phiếu xuất xưởng). Có mục nào chưa hiểu bạn có thể hỏi lại nhân viên tại Chi cục thuế.

Sau khi điền xong, bạn nộp lại các tờ khai và chờ đóng tiền lệ phí trước bạn. Sau đó nhận biên lai là xong bước 1.

*

Bước 2: Khai tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CSGT

Thủ tục đăng ký xe máy ở đâu? Bước tiếp theo bạn cần làm là tới trụ sở CSGT địa phương nơi bạn đăng ký xe để khai tờ khai đăng ký xe và làm các thủ tục khác liên quan.

Thông tin trên tờ khai đăng ký xe này cũng gần giống với tờ khai tại Chi cục thuế.

Lưu ý:

Điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân

Điền các thông số xe theo yêu cầu. Riêng phần khung để dán số máy và số khung bạn để trống (phần này CSGT ghi)

Tại mục giấy tờ kèm theo: ĐIền các thông tin của phiếu xuất xưởng, hóa đơn Giá trị gia tăng, biên lai đóng lệ phí trước bạ vừa được cấp (như ngày cấp, nơi cấp, số seri,...)

Bước 3: Cà số khung, số máy

Cũng tại trụ sở CSGT, bạn thực hiện cà số khung, số máy.

Với tình huống này, một số đại lý bán xe hỗ trợ thủ tục đăng ký xe máy sẽ chu đáo cà sẵn cho bạn, hoặc bạn cũng có thể nhờ họ làm giúp trong quá trình mua xe. Bạn chuẩn bị sẵn thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Xem thêm: U/Webchanrau - Diễn Đàn Chăn Rau Sạch #1 Việt Nam (Webchanrau)

*

Còn nếu chưa được cà sẵn, thì bạn cũng có thể tự làm bằng cách chuẩn bị 2 tờ decal, 1 chiếc bút chì. Cắt tờ decal cho vừa vặn với chiều dài số máy, số khung (in nổi). Rồi sau đó áp decal lên, dùng bút chì cà nhẹ là số khung, số máy sẽ hiện lên. Tại trụ sở CSGT có rất nhiều người, bạn cũng có thể nhờ họ hướng dẫn làm giấy tờ xe máy để nhanh chóng và chính xác hơn.

Vậy là bạn chỉ cần dán 2 miếng decal này vào khung của tờ khai đăng ký là hoàn thành bước 3.

Bước 4: Chờ xét xe tại trụ sở CSGT

Tại bước này, bạn hãy tập hợp đầy đủ các loại giấy tờ rồi nộp cho cán bộ xét xe (bao gồm Tờ khai, Biên lai lệ phí trước bạ, hóa đơn GTGT, phiếu xuất xưởng, CMND gốc, Hộ khẩu gốc)

Cán bộ xét xe sẽ lần lượt gọi tên những người tới làm thủ tục đăng ký xe máy. Khi tới lượt mình, bạn dắt xe vào để cán bộ làm thủ tục kiểm tra. Cán bộ này sẽ kiểm tra các loại giấy tờ, thông tin, check số khung, số máy,...

Nếu mọi thứ chính xác và không có vấn đề gì bất thường, cán bộ sẽ điền thông tin vào tờ khai đăng ký, ký tên và trả lại cho bạn. Bạn tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để được cấp biển xe.

Bước 5: Nộp lệ phí cấp biển

Bạn mang tất cả các giấy tờ (bao gồm tờ khai vừa được xét duyệt) vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe để đóng phí theo quy định.

*

Mức đóng cụ thể theo Điều 5 Nghị định 229/2016/TT-BTC quy định như sau:

- Tại TP.HCM và Hà Nội:

Lệ phí 500.000đ - 1.000.000đ: Xe máy giá trị từ 15.000.000đ trở xuống

Lệ phí 1.000.000đ - 2.000.000đ: Xe máy giá trị từ 15.000.000đ đến 40.000.000đ

Lệ phí 2.000.000đ - 4.000.000đ: Đối với xe máy giá trị trên 40.000.000đ

Tại các thành phố trực thuộc trung ương khác, hoặc thuộc tỉnh và thị xã thì mức đóng sẽ là:

Lệ phí 200.000đ: Xe máy giá trị từ 15.000.000đ trở xuống

Lệ phí 400.000đ: Xe máy giá trị từ 15.000.000đ đến 40.000.000đ

Lệ phí 800.000đ: Đối với xe máy giá trị trên 40.000.000đ

Các địa phương còn lại: Lệ phí sẽ là 50.000đ đối với mọi loại xe

Cán bộ đăng ký sẽ kiểm tra bộ hồ sơ, thu tiền, sau đó trả lại bản gốc CMND cùng sổ hộ khẩu cho bạn.

Bước 6: Bấm biển số xe

Trong thủ tục đăng ký xe máy, bước này đặc biệt quan trọngvà được rất nhiều người hồi hộp chờ đợi. Bởi chiếc xe có “đẹp” hay không cũng một phần phụ thuộc vào biển số xe. Biển số xe may mắn, dễ nhớ, phong thủy tốt thì còn gì tuyệt vời hơn.

Việc chọn biển số xe sẽ có tính “may rủi”. Bạn bấm vào nút và các con số sẽ ngẫu nhiên hiện ra theo kho biển số có sẵn. Khi có được biển số xe rồi, cán bộ phụ trách sẽ giao biển số cho bạn cùng với giấy hẹn lấy giấy tờ đăng ký xe.

Với biển số này, bạn đã có thể đóng khung kính, gắn vào xe và sử dụng bình thường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Tra cứu biển số xe 63 tỉnh thành

Bước 7: Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe

Dựa vào ngày hẹn, bạn mang theo CMND và tới trụ sở CSGT để nhận giấy đăng ký xe. Thời gian thường khoảng 2 ngày.

Có 7 bước tự làm giấy tờ xe máy. Thoạt sơ qua thì có vẻ phức tạp, nhưng trên thực tế bạn chỉ cần tới Chi Cục Thuế và trụ sở CSGT. Theo đó, các bước đăng ký chủ yếu diễn ra ở trụ sở CSGT và chỉ mất vài tiếng đồng hồ.

Sẽ có rất nhiều người tới làm thủ tục đăng ký xe máynhư bạn, và cán bộ ở đây cũng sẽ hướng dẫn làm giấy tờ xe máy, hỗ trợ rất tận tình nên bạn không phải lo lắng. Bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí thay vì phải nhờ dịch vụ. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị để bạn bắt đầu đồng hành với chiếc xe yêu quý của mình. Chúc bạn đăng ký xe máy thành công!