CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ LÀ GÌ

Chụp cùng hưởng tự (MRI) là 1 kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không thôn tính được sử dụng để vạc hiện, chẩn đoán với theo dõi điều trị bệnh. Chụp MRI không giống chụp giảm lớp vi tính (CT) tại đoạn MRI không thực hiện tia X mà sử dụng sóng vô tuyến và trường đoản cú trường. Sản phẩm công nghệ MRI được tưởng tượng như một khối nam châm hút từ lớn.

Bạn đang xem: Chụp cộng hưởng từ là gì

MRI quánh biệt tác dụng để bình chọn hình ảnh các mô mềm và phần tử không bao gồm xương. MRI có thể được sử dụng để chụp sọ não; cột sống những đoạn: cổ, ngực, thắt sống lưng và cục bộ cột sống; bụng; vùng chậu; các loại mạch máu; vú; các khớp, xương cùng mô mềm chi trên, bỏ ra dưới.

Trong gặp chấn thương đầu gối và vai, MRI hỗ trợ hình ảnh về cơ, dây chằng và gân ví dụ hơn những so với chụp X-quang cùng CT thông thường.

Trong não, MRI hoàn toàn có thể phân biệt giữa hóa học trắng và chất xám, quá trội hơn hẳn so cùng với CT trong việc chẩn đoán những tổn mến có size nhỏ, như tổn thương xơ hóa rải rác rưởi trong não, triệu chứng phình rượu cồn mạch tốt khối u não.

2. Lúc nào cần chụp cùng hưởng từ MRI?

MRI tạo nên hình hình ảnh có độ phân giải cao, thường được hướng đẫn trong chẩn đoán nhiều vấn đề như:

- MRI óc chẩn đoán nguy cơ đột quỵ và những bệnh lý như: phình huyết mạch não, các vấn đề về mắt với tai trong, bệnh dịch đa xơ cứng, u não, rối loạn tủy sống, chấn thương đầu.

- MRI tim với mạch máu đánh giá: kích cỡ và công dụng buồng tim, độ dày thành tim, mức độ tổn thương bởi vì đau tim hoặc bệnh dịch tim, viêm màng kế bên tim, cấu tạo động mạch chủ, viêm hoặc tắc nghẽn mạch máu.

- MRI những cơ quan liêu để bình chọn khối u hoặc không bình thường khác: gan và con đường mật, thận, lách, tuyến đường tụy, tử cung, phòng trứng, đường tiền liệt.

- MRI xương khớp tấn công giá: các bất thường xuyên khớp vì chưng chấn thương, bất thường đĩa đệm, viêm khớp, truyền nhiễm trùng xương, khối u, đau cổ hoặc thắt sống lưng với các dấu hiệu thần kinh.

- MRI vú được sử dụng để tầm soát ung thư vú ở những người dân có nguy cơ cao, review mức độ khối u với di căn, kiểm tra tác dụng điều trị ung thư vú.

3. Ưu và nhược điểm của chụp cùng hưởng từ bỏ MRI?

a. Ưu điểm của chụp MRI

- tạo nên hình hình ảnh có độ phân giải cao, rõ ràng, dễ đọc, giúp bác bỏ sĩ chẩn đoán đúng mực tình trạng bên trong cơ thể.

- Sử dụng sửa chữa thay thế khi bệnh nhân có chống chỉ đỉnh với chụp CT tất cả cản quang.

- Chụp dựng hình mạch máu không cần sử dụng thuốc tương phản.

- MRI không sử dụng tia bức xạ, rủi ro xảy ra lúc chụp MRI là cực kì hiếm. Vì đó, MRI được chắt lọc khi nên chụp liên tục để chẩn đoán hoặc điều trị, nhất là bệnh lý não. MRI cũng rất có thể chụp cho cả phụ nữ mang thai từ tuần 13 trở đi.

- MRI có rất nhiều góc chụp (cắt ngang, đứng dọc với đứng ngang)..

Xem thêm: Phim Hoàng Tư Gác Mái - Xem Phim Hoàng Tử Gác Mái Tập 1 Vietsub

b. điểm yếu kém của chụp MRI

- thời gian chụp MRI lâu dài CT, không tương thích sử dụng đến trường phù hợp khẩn cấp.

- MRI có các loại xảo ảnh. Vài ngôi trường hợp vày tính an toàn không thể chụp MRI, ví dụ để máy tạo nhịp tim.

- MRI gây nên phản ứng với kim loại, do vậy những người cấp phép sắt kẽm kim loại trong cơ thể không thể chụp MRI.

- thiết bị MRI phân phát ra tiếng ồn lớn.

- giá thành chụp MRI hơi cao.

4. Chụp cộng hưởng từ diễn ra như nỗ lực nào?

*
Hình hình ảnh chụp MRI não

Trước khi chụp MRI, bệnh dịch nhân yêu cầu làm bảng kiểm tra thông tin về bệnh tật đang mắc, những thiết bị ghép ghép vào cơ thể, lịch sử từ trước dị ứng, đang sở hữu thai hoặc cho bé bú.Trước khi vào chống chụp MRI, đề xuất thay đồ cùng tháo tất cả các đồ dùng vật có thể gây ra làm phản ứng sóng ngắn từ trường như: thiết bị trang sức, kẹp tóc, tóc giả, đồng hồ, kính gương kim loại, răng giả, đồ vật trợ thính, áo trong có gọng, năng lượng điện thoại, chìa khóa… và những thiết bị cá thể khác.

Khi chụp MRI hoàn toàn có thể sử dụng thuốc tương bội phản từ hoặc không. Dung dịch tương bội nghịch từ áp dụng trong MRI hay là gadolinium để tăng liên kết với từ bỏ trường nhằm tạo ra hình hình ảnh rõ nét hơn. Thuốc tương phản nghịch từsẽ được tiêm vào tĩnh mạch sống khuỷu tay hoặc bàn tay.

Bệnh nhân nằm vào bên trong máy MRI, đeo thiết bị bảo vệ tai, có thể buộc đai cố định cơ thể trong quá trình chụp nhằm tránh làm cho mờ hình ảnh. Quá trình này ra mắt trong 15-45 phút tùy thuộc vào nghệ thuật và đối tượng người tiêu dùng chụp.

Thông thường bệnh dịch nhân rất có thể tiếp tục hoạt động thông thường ngay sau khoản thời gian chụp MRI xong.

5. Lưu ý khi chụp cộng hưởng tự MRI?

Kỹ thuật MRI thực hiện một tự trường cực kỳ mạnh vì vậy nó sẽ ảnh hưởng lên các vật thể bởi sắt, một trong những loại thép và vật thể lây nhiễm từ khác, có thể làm biến dạng hình ảnh MRI. Những người dân cấy ghép sản phẩm công nghệ trong cơ thể, đặc biệt là những thiết bị bao gồm chứa sắt phải báo cho nhân viên y tế trước lúc vào chụp. Lấy ví dụ như như: máy sản xuất nhịp tim nhân tạo, đồ vật kích ưa thích thần gớm phế vị, trang bị bơm thuốc, cấy ghép ốc tai năng lượng điện tử, vật kim loại nội sọ, kẹp kim loại, các thành phần kim một số loại như khớp giả, nẹp xương, đinh nội tủy, dụng cụ kim loại trong can thiệp mạch máu, miếng đạn bom hoặc bất kỳ mảnh kim loại nào không giống trong cơ thể…

Máy chụp MRI phạt ra tiếng ồn (như giờ đồng hồ lách cách, giờ bíp) với cường độ âm thanh cao. Một số trong những máy quét MRI rất có thể cần sử dụng thiết bị bảo đảm an toàn tai sệt biệt.Máy MRI rất có thể gây kích thích thần kinh, tạo cảm xúc rung hoặc teo giật nhẹ. Đây là hiện tượng bình thường không bắt buộc lo lắng.

Thuốc tương phản nghịch từhiếm khi tạo phản ứng dị ứng, nhưng người bị bệnh thận nặng, phụ nữ mang thai hoặc vẫn cho nhỏ bú cần thông báo cho chưng sĩ trước khi triển khai kỹ thuật này.

Phụ thanh nữ mang thai cha tháng đầu, trừ khi thật sự yêu cầu thiết, nếu không nên kị chụp MRI để đề phòng.

Những fan bị hội chứng sợ không gian kín (claustrophobia) hoàn toàn có thể cảm thấy giận dữ khi cần nằm lâu trong đồ vật MRI. Trước khi chụp nên thương lượng với bác sĩ để có biện pháp nhằm mục tiêu làm giảm mệt mỏi lo lắng.

Khoa Chẩn đoán hình hình ảnh - chống khám cơ sở y tế Đại học tập Y Dược 1 sử dụng máy chụp cùng hưởng trường đoản cú MRI 1.5 Tesla. Đây là vật dụng chụp MRI rứa hệ mới, có nhiều ưu ưu thế hơn những loại lắp thêm trước, tạo ra vùng từ trường sóng ngắn mạnh, rút ngắn thời gian chụp, giảm tiếng ồn. Thứ MRI 1.5 Tesla hỗ trợ hình hình ảnh rõ nét, phạt hiện các tổn thương bao gồm kích thước nhỏ dại và những tổn thương ở vị trí khuất mà các phương pháp khác không tiến hành được, hỗ trợ tối đa cho bác sĩ vào chẩn đoán và chữa bệnh bệnh.