Đài Phát Thanh Voa Tiếng Việt

HOUSTON, Texas (NV) – bên báo Lê Văn, cựu phát thanh viên lão luyện của Ban Việt Ngữ Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA tiếng Việt), vừa mới rồi đời sáng thứ Bảy, 23 tháng Mười, tại Houston, Texas, theo phiên bản tin của đài này mang đến biết.

Bạn đang xem: Đài phát thanh voa tiếng việt

VOA giờ đồng hồ Việt mang lại biết: “Ông ra đi lừ thừ trong giấc ngủ cùng sau 2 năm mắc bệnh ung thư, vk của ông mang đến biết. Bà không cho thấy thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”

*
Nhà báo Lê Văn vào một lần đến thăm nhật báo người việt nam ở Westminster, California. (Hình: Triết Trần/Người Việt)


Nhà báo Phạm Trần, người từng thao tác làm việc cho phòng Tin Tức của đài VOA trong 47 năm với là người bạn thân thiết với công ty báo Lê Văn trong hàng chục năm, đến nhật báo người việt biết: “Lê Văn là bạn rất giỏi về truyền thanh, có kinh nghiệm truyền thông media đại chúng, gồm giọng nói lôi cuốn trong phát thanh, thu hút fan nghe.”

“Khi phát thanh, Lê Văn biết nhấn địa điểm nào, biết dừng nơi nào… rất có thể nói, trong phát thanh, Lê Văn là giữa những người xuất sắc nhất của Ban Việt Ngữ giờ Việt,” ông Phạm Trần nhắc thêm.

Ông Phạm Trần cho thấy thêm, ko kể phát thanh, công ty báo Lê Văn còn tài năng “thử rượu vang,” duy nhất là sau khoản thời gian về hưu.

“Khi còn sinh thời, ông Lê Văn thường xuyên mời đồng đội đến nhà trải nghiệm rượu vang. Dần dần dần, ông trở phải vô cùng sành sõi. Sau này, ông tất cả viết một cuốn sách về rượu vang, tựa đề ‘Rượu Vang, Món đá quý của Thượng Đế,’ xuất bản năm 2010,” đơn vị báo Phạm nai lưng nói thêm.

Ông kết luận: “Ông Lê Văn là một nhà báo vô cùng cẩn thận. Lúc viết hoặc nói, ông đều có dẫn hội chứng đầy đủ. Ông là người nạp năng lượng nói bao gồm duyên, là các bạn của tất cả mọi người, và được nhiều người quý mến.”

Khi hay tin công ty báo Lê Văn qua đời, nhạc sĩ nam giới Lộc, tác giả bài hát khét tiếng “Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt” cùng cũng là bạn bè của người quá cố, cho thấy ông khôn xiết “ngậm ngùi,” nhớ một lưu niệm không bao giờ quên với nhà báo 45 năm về trước.

“Tôi sáng sủa tác bài bác hát ‘Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt’ năm 1975. Năm 1976, ca sĩ Khánh Ly thu bài bác hát này trong dịp Tết Bính Thìn, dòng Tết thứ nhất của người việt hải ngoại. Mon Tư, 1976, anh Lê Văn thanh lịch vùng nam California làm phóng sự ‘Một Năm Viễn Xứ.’ sau khi nghe bài xích hát này, anh chất vấn tôi cùng ca sĩ Khánh Ly. Đó là lần thứ nhất bài hát được phân phát sóng trên đài VOA, và ‘cất cánh’ tự đó,” nhạc sĩ phái mạnh Lộc đề cập với nhật báo bạn Việt.

Xem thêm: Kiểm Tra Số Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Online, Tra Cứu Mã Số Bhxh

Trong một e-mail gởi mang đến nhạc sĩ phái nam Lộc hôm 25 tháng Sáu, sau thời điểm biết nhạc sĩ này ngỏ ý xin đoạn music nhà báo reviews bài hát hồi năm 1976, nhà báo Lê Văn cho biết VOA tiếng Việt chỉ với lưu giữ những chương trình được triển khai bằng hiện đại số (digital), chứ không cần giữ các bài phạt thanh cách đó gần nửa gắng kỷ.

Thay vào đó, ông viết lại lời trình làng được phạt thanh năm 1976, gởi mang đến nhạc sĩ phái nam Lộc, như sau:

“Lần đầu tiên được nghe bài xích ‘Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt’ của phái mạnh Lộc, vị chính tác giả đệm bầy cho Khánh Ly hát vào khoảng thời hạn ngay sau khi cộng đồng người Việt ghen tuông nạn cộng sản vừa chân ướt chân ráo sang trọng tới nước Mỹ, tôi đã yêu ngay bản nhạc này. Âm điệu cũng giống như lời ca nói lên được nỗi niềm tiếc nuối nuối, chổ chính giữa sự đắng cay trong thâm tâm cư dân thành phố sài gòn (và dân Việt nói chung) khi đề nghị đành đoạn xa lìa thành phố thân yêu mến của họ.”

Vẫn theo VOA tiếng Việt, những người dân từng làm việc với ông Lê Văn phần đông nói bọn họ mãi hàm ơn ông về sự giúp đỡ mà chúng ta từng nhận ra của ông. Ông được mô tả là một trong những ký trả tài năng, luôn luôn hết lòng với quá trình và tận chổ chính giữa hướng dẫn phần nhiều đồng nghiệp ít tay nghề hơn.Ông Lê Văn làm việc cho ban này từ năm 1964 cho đến khi về hưu năm 2002.

Lê Văn thương hiệu thật là Lê Lai, sinh ngày 28 mon Tư, 1937 tại phái mạnh Định.

Ông lấy bằng cử nhân hiện tượng và văn chương sau thời điểm di cư vào miền nam năm 1954. Năm 1961, ông quý phái Mỹ học, tốt nghiệp cao học tập Khoa Học thiết yếu Trị tại đại học Georgetown University, Washington, DC.

Sau lúc về hưu, ông dọn về sinh sống sinh hoạt Houston cho đến khi qua đời.

*
Sách “Rượu Vang, Món rubi của Thượng Đế” của người sáng tác Lê Văn. (Hình: người Việt)

Gia đình dự định tổ chức tang lễ cho ông vào ngày 12 tháng Mười Một ở Houston, và tiếp nối sẽ hỏa thiêu. Tro cốt của ông sẽ được an táng trên tiểu bang Virginia, địa điểm ông từng sống đa phần cuộc đời khi thao tác tại VOA.

“Chồng tôi tất cả nhắn nói lại với VOA rằng ông ấy khôn xiết cảm ơn ân tình của toàn bộ thính giả những nơi,” bà Lê Văn nói cùng với VOA giờ Việt trong niềm xúc động nghẹn ngào. (Đ.D.)