Phim chiến dịch bão táp sa mạc


Nguyên nhân chiến tranh

Mặc dù cuộc xung đột kéo dãn nhiều năm thân Iran – Iraq đã ngừng theo lệnh ngừng bắn do lhq làm trung gian hồi tháng 8/1988, vào thân thập niên 1990 hai đất nước này vẫn chưa khởi động hội đàm về một hiệp ước tự do lâu dài. Khi các ngoại trưởng gặp gỡ trên Geneva mon 7 năm đó, triển vọng về độc lập tại khu vực Trung Đông hốt nhiên trở nên tươi tắn do có vẻ như như nhà chỉ huy Iraq Saddam Hussein sẽ sẵn sàng ngừng cuộc xung bỗng và trả lại lãnh thổ đã chiếm đóng.

Bạn đang xem: Phim chiến dịch bão táp sa mạc

Thế nhưng, nhì tuần sau đó, ông Hussein có bài phát biểu kết tội nước trơn giềng Kuwait hút trộm dầu thô từ mỏ dầu Ar-Rumaylah nằm dọc đường biên giới chung. Ông xác định Kuwait cùng Saudi Arabia vẫn hủy khoản vay nước ngoài 30 tỷ USD của Iraq, đồng thời buộc tội họ âm mưu giữ giá dầu tại mức thấp nhằm gây khó khăn cho các đất nước xuất khẩu dầu quý phái phương Tây.

Tên gọi

Cuộc chiến tranh có rất nhiều tên gọi khác nhau. "Chiến tranh Vùng Vịnh" tốt "Chiến tranh vịnh Persic" là mọi thuật ngữ phổ biến nhất để chỉ cuộc xung bỗng dưng này ở những nước phương Tây. Ko kể ra, cuộc xung đột cũng khá được gọi là "Chiến tranh Vùng Vịnh lần máy nhất", chiến dịch "Lá chắn Sa mạc" (Desert Shield) cùng "Bão táp Sa mạc" (Desert Storm). Ở Anh, những nhà sử học và thiết yếu giới gọi đó là Chiến dịch Granby. Tại Kuwait và nhiều phần các nước Arab gọi trận chiến là "Chiến tranh giải tỏa Kuwait". Trong lúc người Iraq gọi trận chiến là Um M'aārak - cuộc chiến của số đông cuộc chiến.


*

Theo trang History.com, phân tích và lý giải cho vấn đề ra lệnh quân đội tiến công Kuwait mon 8/1990, Tổng thống Iraq tuyên cha Kuwait là 1 trong những nhà nước vì chưng thực dân châu âu dựng lên phía bên ngoài bờ biển cả Iraq. Trên thực tế, Kuwait đang được quốc tế công nhận là một thực thể lẻ tẻ từ trước khi Iraq được Anh thành lập và hoạt động dưới sự ủy quyền của Hội quốc liên sau cố chiến sản phẩm nhất.

Sau tuyên bố của ông Saddam Hussein, Iraq bước đầu tập trung quân team ở biên giới giáp Kuwait. Nhận ra tình thế "nước sôi lửa bỏng", Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak lên tiếng lôi kéo đàm phán thân Iraq với Kuwait nhằm mục đích tránh sự can thiệp của Mỹ hay những cường quốc khác kế bên Vùng Vịnh. Vậy nhưng, ông Hussein đã cắt đứt đàm phán chỉ sau hai giờ.

Iraq tấn công

Đúng 1 giờ sáng, 3 sư đoàn của bộ chỉ đạo các lực lượng Vệ binh cộng hòa (RGFC) đã vượt biên trái phép giới tiến công vào Kuwait, một sư đoàn bộ binh cơ giới cùng một sư đoàn thiết giáp triển khai cuộc tấn công theo hướng nam dọc theo trục Sapwan-Abdally, tiến tới đèo Al-Jalra. Một sư đoàn thiết tiếp giáp khác tấn công yểm trợ từ bỏ phía tây. Thuộc lúc, vào 1 tiếng 30 phút, một lực lượng tác chiến quan trọng thực hiện nay cuộc tấn công đầu tiên vào tp. Hà nội Kuwait city - một cuộc tấn công bình trực thăng vào các cơ sở chính yếu của cơ quan chính phủ Kuwait.

Trong khi đó, những đội biệt kích đổ bộ bằng con đường biển tiến công vào cung điện của quốc vương vãi và các cơ sở quan trọng khác của Kuwait. Quốc vương nước này đang kịp trốn thanh lịch Saudi Arabia, nhưng tín đồ em trai của bỏ mạng khi quân Iraq tiến công vào hoàng cung Dasman. Đến buổi tối 2/8, xe tăng của Iraq đang tiến về phía nam dọc theo bờ biển lớn để xâm chiếm những hải cảng.

Ngày 6/8, quân team Iraq tiếp tục củng ráng và bổ sung cập nhật lực lượng. Vào thời điểm này, ít nhất 11 sư đoàn Iraq vẫn ở hoặc đang tiến vào Kuwait với quân số lên đến mức 200.000 người, được trên 2 ngàn xe tăng yểm trợ.


*
Bản đồ nước nhà Kuwait cho biết đường biên giới với Iraq cùng Saudi Arabia. Ảnh:: CIA

Mỹ và liên minh tham chiến

Tổng thống Mỹ George H.W. Bush và một loạt nước phương tây ngay chớp nhoáng chỉ trích cuộc xâm lấn của Iraq. Chính phủ Anh với Liên Xô cũ cũng vậy. Đáng giữ ý, Kuwait chính là đối tác xuất khẩu dầu mỏ béo của Mỹ.


*
Tổng thống George H.W. Bush chạm mặt gỡ binh lực tại Saudi Arabia đợt nghỉ lễ Tạ ơn mon 11/1990. Ảnh: defense.gov

Tại Kuwait, Iraq tăng lực lượng chiếm phần đóng lên khoảng tầm 300.000 binh sĩ. Trong nỗ lực để lôi cuốn sự cỗ vũ từ thế giới Hồi giáo, nhà chỉ huy Hussein tuyên ba một cuộc thánh chiến cản lại liên quân. Ông chủ động liên kết liên minh với fan Palestine bởi lời ý kiến đề xuất sơ tán Kuwait thay đổi lại bài toán Israel rút khỏi những vùng giáo khu chiếm đóng. Lúc những cố gắng nỗ lực trên hầu như thất bại, Hussein vội vàng ký kết kết một thỏa thuận tự do với Iran cũng giống như huy rượu cồn toàn lực quân đội.

Vào tháng 1 năm đó, quân số những lực lượng chuẩn bị giáp đấu với Iraq vào khoảng 750.000 lính, trong số đó có 540.000 bộ đội Mỹ cùng binh sỹ 38 nước bao gồm Anh, Pháp, Đức, Liên Xô, Nhật Bản, Ai Cập, Saudi Arabia cùng các nước nhà Arab khác…


*

Sa mạc nổi bão

Và sau 17 giờ đồng hồ bay, 7 “pháo đài bay” B-52, cất cánh từ địa thế căn cứ không quân Barkdale ngơi nghỉ Los Angeles, vẫn đáp xuống Trung Đông vào ngày 16/1, sở hữu theo thương hiệu lửa hành trình dài dẫn con đường bằng xác định vệ tinh đang dội bom các trụ sở chỉ huy, xí nghiệp sản xuất điện, cơ sở phục vụ hầu cần và trạm smartphone của Iraq.


*
Máy cất cánh chiến đấu F-16A, F-15C và F-15E cất cánh trên những giếng dầu bị đốt cháy nghỉ ngơi Kuwait vào Chiến dịch Bão táp Sa mạc. Ảnh:defense.gov

Suốt đêm đó, những máy bay của liên minh quân sự chiến lược do Mỹ đứng vị trí số 1 đã ném bom rải thảm các phương châm ở vào và bao phủ Baghdad, trong số ấy có xí nghiệp vũ khí cùng những mỏ dầu. Cùng lúc đó, trái đất theo dõi sự kiện trên qua vô tuyến vệ tinh trực tiếp. Vào khoảng 19h00, chiến dịch có mật danh Bão táp Sa mạc xác nhận được chào làng tại bên Trắng.

Tướng Mỹ Norman Schwarzkopf đã lãnh đạo liên quân bao gồm lực lượng của 40 quốc gia. Chiến nhờn này là dịp phương Tây phô diễn thế mạnh về technology quân sự hiện nay đại bao hàm máy cất cánh ném bom tàng hình, thương hiệu lửa hành trình, bom hợp lý dẫn đường đúng đắn và vật dụng ném bom tầm sức nóng ban đêm.

Trong 6 tuần tiếp theo, liên quân mở cuộc ko chiến quy mô đẩy đà nhắm vào những cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự trọng yếu của Iraq, trong khi chỉ phải đương đầu với sự kháng cự yếu ớt tự lực lượng phòng ko của quốc gia Trung Đông này. Máy cất cánh chiến đấu Mỹ thuộc liên quân đang xuất kích trên 18.000 lần, xúc tiến trên 116.000 trận không chiến với thả 88.500 tấn bom. Các lực lượng mặt đất của Iraq chống cự rất yếu hèn ớt và rơi vào tình thế tình trạng bất lực vào thời khắc đó.

Biện pháp trả đũa đáng vồ cập nhất của nhà lãnh đạo Hussein là tấn vô tư tên lửa SCUD nhằm mục tiêu vào Israel cùng Saudi Arabia. Ông Hussein hy vọng rằng các cuộc tấn công tên lửa đang kích động Israel gia nhập vào vụ xung đột, cho nên phân tán sự ủng hộ của nhân loại Arab vào chiến dịch của Mỹ. Mặc dù nhiên, theo yêu ước của Mỹ, Israel vẫn đứng không tính cuộc chiến.

Xem thêm: Điều khoản

Bão táp Sa mạc cũng chính là lần trước tiên hệ thống tên lửa MIM-104C Patriot của Mỹ được đưa vào thực chiến, nhằm mục tiêu đánh ngăn tên lửa SCUD do Iraq phóng vào Israel. Sự kiện này tận mắt chứng kiến sự “ra mắt” của các loại khí giới tàng hình, tên lửa dẫn đường đúng đắn và cung cấp không gian bên trên chiến trường. Kế bên ra, cuộc chiến tranh Vùng Vịnh cũng có ấn tượng ấn với những khái niệm tiến công mới, ví dụ như “chiến tranh tuy vậy song” và “chiến tranh dựa trên hiệu ứng”.


*
Đoàn xe cộ tăng T-60 của Iraq khai hỏa vào Chiến dịch Bão táp Sa mạc. Ảnh: AP

Vào ngày 24/2, liên quân xúc tiến cuộc tấn công quy mô béo trên bộ với mật danh “Thanh kiếm Sa mạc”. Các lực lượng thiết bị được trang bị nghèo khổ của Iraq mau lẹ bị áp đảo. Kuwait được hóa giải trong vòng chưa đầy 100 giờ đồng hồ. Phần nhiều các lực lượng của Iraq đang đầu hàng, dỡ chạy hoặc bị tiêu diệt. Ngày 27/2, đài phạt thanh của Baghdad tuyên ba Iraq sẽ tuân theo nghị quyết của LHQ.

Ngày 28/2, Tổng thống Bush tuyên bố xong bắn, kết thúc chiến dịch tiến công của liên quân. Theo những điều khoản chủ quyền mà ông Hussein đồng ý sau đó, Iraq đang công nhận tự do của Kuwait và thải trừ tất cả những loại vũ khí diệt trừ hàng loạt (bao bao gồm vũ khí phân tử nhân, sinh học cùng hóa học).

Theo tờ USA Today, cuộc chiến tranh Vùng Vịnh là 1 trong những trận chiến tốn kém duy nhất Mỹ từng tham gia. Trong thời gian 7 tháng, Washington đã tiêu 116,6 tỷ USD và tổn thất 383 binh sĩ. Ước tính có khoảng 8.000 mang lại 10.000 lính Iraq sẽ thiệt mạng, tương tự 1/2lực lượng bên trên bộ, gấp những lần so với con số trên 300 bạn của lực lượng liên quân.


Mặc dù cuộc chiến tranh Vùng Vịnh được công nhận là thắng lợi quan trọng của liên quân mà lại Kuwait với Iraq đã nên gánh chịu hầu hết thiệt hại to khủng về bạn và của.


*
Chuyên gia đạn dược sẵn sàng các viên đạn xuyên gần kề cỡ 105 mm dùng trong xe cộ tăng M1 Abrams trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc.Ảnh:defense.gov

Hậu trái của chiến tranh Vùng Vịnh

Ý định thuở đầu của lãnh đạo các nước liên hợp là triển khai một trận chiến tranh “có giới hạn” với chi tiêu tối thiểu nhưng lại trên thực tế hậu trái của cuộc chiến tác động kéo dãn dài trong các năm, cả ở quanh vùng Vịnh tía Tư và trên toàn chũm giới.

Ngay sau chiến tranh, lực lượng của Tổng thống Hussein theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn so với các cuộc nổi lên của người Kurd ở phía Bắc và người Shi’ite làm việc phía nam giới của Iraq. Liên minh vì Mỹ đứng đầu đã không ủng hộ những cuộc nổi lên tại Iraq vì sợ rằng công ty nước Iraq có khả năng sẽ bị giải thể nếu các lực lượng này thành công.

Sau trận chiến này, Iraq ngày càng đơn chiếc hơn trong khu vực vực.


*
Tổng thống Hussein vào một bức ảnh chụp năm 1991. Ảnh: Reuters

Trong trong năm sau đó, máy bay của Mỹ với Anh tiếp tục tuần tra khung trời Iraq, mặt khác áp đặt khoanh vùng cấm bay tại đây, trong những khi chính quyền Baghdad kiếm tìm mọi phương pháp để từ chối triển khai các lao lý hòa bình, quan trọng cuộc thanh gần kề vũ khí của LHQ. Điều này làm tái hiện chế độ thù địch vào năm 1998, kế tiếp Iraq kiên quyết từ chối mừng đón các thanh ngay cạnh viên vũ khí. Quanh đó ra, lực lượng Iraq thường xuyên đụng độ với các máy bay của Mỹ với Anh trong khu vực cấm bay.

Di sản của chiến tranh Vùng Vịnh

Chiến dịch Bão táp Sa mạc không chỉ quan trọng về quy mô ngoài ra về thời điểm. Trận đánh này nổ ra vào tiến trình cuối của cuộc chiến tranh Lạnh, chứng trạng căng thẳng quốc tế đã lắng xuống, khiến nhiều tổ quốc phương Tây để mắt tới lại giá cả quân sự của họ.

Cũng gồm một mối lo âu sâu sắc đẹp rằng thời kỳ hậu chiến tranh Lạnh tạo cơ hội để tùy chỉnh - theo lời Tổng thống George H. W. Bush trích dẫn của ông Winston Churchill - một “trật tự thế giới mới” và cuộc chiến tranh Vùng Vịnh chính là tiền đề cho giải pháp tiếp cận sau này của xã hội quốc tế.


*

Đối cùng với Tổng thống Bush với Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, chưa có người yêu tự mới bao gồm sự không khoan nhượng đối với hành vi xâm lược quân sự và bức tốc sự kết nối quốc tế, quy định quốc tế và những thể chế từ do, bao hàm cả LHQ. Khi làm như vậy, họ vẫn tìm cách tùy chỉnh các bội phản ứng toàn diện và quyết định đối với các cuộc khủng hoảng rủi ro quốc tế, về mặt ngoại giao với quân sự.

Quyết định dừng tiến công Baghdad sau 42 ngày dựa trên các mục tiêu của “trật tự thế giới mới” của các thể chế tự do cũng tương tự tuân thủ điều lệ của LHQ. Thủ tướng mạo Anh John Major đang viết vào hồi cam kết của mình: “Nếu các nước nhà đã tham chiến bên trên cơ sở điều khoản quốc tế và lại tự mình phá vỡ pháp luật đó thì tương lai của hiếm hoi tự nhân loại sẽ gồm gì ko kể hỗn loạn?”.

12 năm sau, đa phần nỗ lực nhằm mục đích tạo ra một cách tiếp cận nước ngoài gắn kết cùng tôn trọng quy định cùng thiết chế quốc tế, sẽ bị cuộc chiến năm 2003 ngơi nghỉ Iraq làm cho sụp đổ. Đặc biệt, việc triển khai các chiến dịch quân sự chiến lược mà không sở hữu và nhận được sự hỗ trợ của khoanh vùng và liên hợp quốc đã gây tranh cãi lớn, đồng thời gây tổn sợ nghiêm trọng đến uy tín của Mỹ và Anh.

Trong bối cảnh xã hội quốc tế tiếp tục đối mặt với một hiểm họa mới tại khu vực Trung Đông là tổ chức khủng ba Nhà nước Hồi giáo (IS), cơ hội để hàn gắn lốt thương cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 vẫn có. Hiểm họa chung bởi vì IS tạo ra một đợt nữa đem đến cơ hội cho xã hội quốc tế hòa hợp và tạo nên một cô đơn tự thế giới mới, dựa trên các liên minh phù hợp pháp, chuyển động thông qua liên hợp quốc và với các công ty đối tác khu vực.