THƠ TRUYỆN CHỦ ĐỀ NGHỀ NGHIỆP

Bác nông dân

Từ sáng sủa sớm, trên cánh đồng lúa chín vàng, những bác nông dân thoăn thoắt gửi liềm xén ngang từng khóm lúa.Mặt trời càng lên cao, mọi bạn càng gặt cấp tốc tay, mồ hôi nhỏ tuổi giọt và ướt đầm sườn lưng áo. Nhìn đều lượm lúa mẩy quà óng các bác nông dân khôn cùng vui vị đã quăng quật công chăm sóc để tất cả một vụ mùa bội thu.

Bạn đang xem: Thơ truyện chủ đề nghề nghiệp

*

Ba anh em

Một ông cụ tất cả một nơi ở nhả và bố con trai. Thế muốn cho các con học tập nghề bèn bảo các con:-Các con, mỗi ngừoi hãy học rước một nghề. Sau này, ai tỏ ra tải xuất sắc nhất phụ vương sẽ cho căn nhà này.Ba fan con vâng lời. Họ chia ly nhau, mỗi người đi một ngả. Anh nhỏ cả học nghể thợ cạo: anh khôn khéo lắm đề nghị thường được vua mời vào cung để ship hàng nhà vua. Anh sản phẩm công nghệ hai học tập nghế đóng móng ngựa: anh cũng kéo léo lắm bắt buộc thường được đóng móng ngựa cho những vị đại thần. Bạn em út học múa kiếm siêu thành thạo. Đúng ngày đã hẹn trước ba bạn bè về họp trong nhà cha. BÀ con hàng làng rủ nhau mang lại chơi. Ba bằng hữu chưa biết trổ tài bằng cách nào thì bỗng nhiên thấy một nhỏ thỏ cạhy nganag. Fan anh cả nhanh nhảu rút dao cạo với hộp xà phòng đuổi theo, cạo thật sạch bộ ria thò mà thỏ không bọ xây xát mép. Mọi người đều trằm trồ tán thưởng.Bỗng một cỗ xe pháo bốn ngựa chiến kéo chạy qua. Anh vật dụng hai tức khắc phóng theo, cầm lại những bộ móng tươm tất, trong khi cỗ xe cứ cạhy như bay. Số đông người ai cũng phục tài.Lúc đó trời ban đầu mưa. Bạn con út ít rút tìm ra sân múa.Mưa càng lớn anh múa tìm càng nhanh. Thời gian trời lạnh, fan anh vẫn thô ráo, không biến thành dính một giọt nước. Mọi người đều gật đầu thưởng khu nhà ở cho anh.Nhưng ba bằng hữu thương yêu nhau lắm. Họ vẫn thông thường sống với mọi người trong nhà trong một nhà. Bọn họ ;làm nạp năng lượng kéo lại giỏi bụng, thiệt thà nên rất đông quý khách và học trò. Chúng ta sống mặt nhau hòa thuận vui vẻ xuyên suốt đời.

Chim Thợ may

Có một loài chim nhỏ, đuôi dài, siêu đẹp cùng duyên dáng, nhưng vì chưng ở tận trong rừng sâu nên không một ai biết được. Nó bi lụy lắm. Một hôm, nó chạm chán Hổ than thở:– Thưa Chúa tô Lâm, sinh hoạt trong rừng, từ bỏ chim Sâu, chimGõ Kiến, Chèo Bẻo, Chích Chòe, cho đến Phượng Hoàng, chim Ưng, muôn loài đều phải có tên. Họ hàng bên tôi khá đông lại đẹp nên cù, sáng dạ nữa. Ấy vậy mà cửa hàng chúng tôi không mang tên tuổi gì cả. Như vậylà ko công bằng, ý muốn Chúa tô Lâm coi xét!Hổ rượu cồn viên:– lặng Trí! lặng trí! Rồi đâu sẽ sở hữu được đó. Theo ta, muốn có tên không khó.

Xem thêm: Xem Phim Cuộc Sống Tươi Đẹp Hàn Quốc 2010 ) Full 63/63 Vietsub

Mẫu khó là làm sao xứng với cái tên ấy thôi. Tất cả gì xứng đáng tự hào, trường hợp như tìm đến tên mình mà ai cũng căm ghét ước ao tránh mang lại xa. Ta báo mang lại nhà chị biết, Phượng Hoàng đã mở hội thi làm tổ đấy. Nếu làm cho tổ khéo nhất, chắc chắn là cả núi rừng này sẽ biết đến họ hàng công ty chị thôi.Nghe Hổ nói vậy, nó phấn chấn quay về, tập trung cả họ sản phẩm lại bàn việc làm tổ nắm nào mang lại bền, đến đẹp. Theo phân công của chim mẹ, các chim thợ cần mẫn nhặt nhanh các cành lá úa dài, mảnh cùng bền cả phần nhiều sợi bông, gai len, gai vải vương vãi vãi bên dưới đất làm cho chỉ. Để bắt tay vào làm cho tổ, trước hết phải tìm hai cái lá to lớn và cứng cáp mọc gần cạnh nhau. Chim bà mẹ dùng mỏ sắt cầm kim khâu túm các mép lá lại. Sau thời điểm dùi thủng mép lá, chim chị em cắn chỉ dùi qua lỗ thủng của lá nhằm khâu từ mép lá đến cuống lá rồi cần sử dụng bông, tua cỏ, tua vải mềm để “rải thảm” với “ốp tường”. Một tuần sau dòng tổ xinh xinh vừa bền bỉ và sắc sảo đã trả thành. Cứ y như một thợ may tay nghề cao khâu vậy.Kết quả, mẫu tổ ấy được bình là chiếc tổ đẹp mắt nhất, bền nhất với đại mái ấm gia đình nhà chim “vô danh” tê được Phượng Hoàng tặng ngay danh hiệu “chim Thợ May”. Thương hiệu ấy trở thành tên của loại chim Thợ May đấy những cháu ạ!

*

Vẽ chân dung Mẹ

Mẹ vừa ra bên ngoài một lát nhưng mà Đông vẫn nhớ mẹ. “Con đếm từ là 1 đến 3 là bà bầu phải về đấy nhé!” – Đông thì thầm nghĩ cùng giơ bàn tay ra ban đầu đếm. Đông đếm mỗi nhỏ số kéo dài ra: “Một…” cùng vểnh tai lắng nghe. Không tính cửa vẫn không nghe thấy giờ chân mẹ. “Hai…” – Đông lại đếm con số hai rõ dài, và dỏng tai lắng nghe. Vẫn chưa xuất hiện động tĩnh gì. Rồi Đông đếm số lượng ba dài ra hơn nữa “Ba…”. Vẫn không tồn tại động tĩnh gì. Em đặt chân vào cửa, dán mắt vào khe cửa nhìn ra ngoài, chẳng bao gồm ai cả. Bà mẹ chưa về. Đông nhớ bà bầu quá! “ Mình đang vẽ chân dung mẹ!” Đông vẽ một vỏng tròn rõ to lớn rồi hôn lên vòng tròn lớn đó. Vơi hôn lên nhì vòng tròn nhỏ, Đông thì thầm: “Đây là hai con mắt của mẹ”. Đông vẽ tiếp song môi của mẹ. Vừa vẽ xong, Đông bổng nghe giờ đồng hồ gõ cửa ngõ và giọng nói rất gần gũi của mẹ: “Mẹ đây, rất cưng của mẹ”. Đông vội open và ào vào lòng mẹ, vui lòng reo lên: “Mẹ!”. Em bao bọc lấy cổ người mẹ thì thầm: “Mẹ, nhỏ đếm đến 3 mà người mẹ vẫn chưa về. Con hôn lên mắt mẹ thì bà bầu về ngay”. Nói dứt Đông hôn tiếp lên má mẹ.