Nghi Thức Cúng Ông Công Ông Táo


*

Táo quân vào tín ngưỡng dân gian vn có nguồn gốc từ cha vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo trung quốc nhưng được Việt trở thành huyền tích "2 ông 1 bà" gồm vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần phòng bếp núc. Thế nhưng người dân vẫn thân quen gọi phổ biến là ông công ông Táo.

Bạn đang xem: Nghi thức cúng ông công ông táo

Người Việt quan lại niệm, ông Công táo công là vị thần bảo lãnh gia đình. Mỗi năm, cứ vào ngày 23 mon Chạp, ông Công ông táo sẽ lên thiên tào để report về chuyện của cõi tục trong 1 năm qua. Bởi vậy, vào ngày này, mỗi gia đình đều sẵn sàng hương hoa, phẩm vật, mâm cỗ nhằm cúng tiễn thổ thần ông Táo.

Theo các chuyên gia phong thủy, nhà phân tích văn hóa câu hỏi cúng ông Công táo công năm 2022 phải để ý những điều sau:

Cúng ông Công táo công trước 12 tiếng ngày 23 tháng Chạp


Tuy nhiên, lúc cúng ông Công táo công người ta thương tránh cúng sau 12 giờ trưa, vì chưng theo ý niệm dân gian, trường đoản cú 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm những Táo đã bay về trời. Vì chưng vậy trong thời gian ngày 23 chúng ta nên chuẩn bị xếp thời gian để bái trong buổi sáng.

Thực hiện tại lễ bái ở vị trí trang nghiêm, không bẩn sẽ

Cúng ông Công táo công thể hiện tại tập tục, tín ngưỡng nhiều năm và yêu cầu tuân theo tập tục của từng vùng, từng địa phương. Ví dụ như ở miền Bắc, tín đồ dân hiếm khi đặt bàn thờ cúng ở trong bếp, còn ở miền nam bộ thì nhiều mái ấm gia đình đều có sắp xếp một chén hương, bàn thờ ở bếp.

Trên thực tế, không có tài năng liệu nào quy định cụ thể về việc vị trí đặt mâm lễ cúng thổ công ông Táo chỗ nào bởi còn khá nhiều quan niệm khác nhau về vụ việc này. Tuy nhiên, theo quan niệm của nhiều người Việt Nam, bái bái luôn yêu ước sự trang nghiêm nên lễ cúng ông Công ông táo cũng đề nghị được tiến hành ở khu vực trang trọng, sạch sẽ sẽ. Một số gia đình có bàn thờ táo công riêng, điều này sẽ giúp lễ cúng trang nghiêm hơn. Tuy thế nói thông thường dù thực hiện lễ bái này sống trong bếp hay ở bàn thờ cúng riêng, hay bàn thờ cúng thần linh thì gia chủ cũng cần phải thể hiện tại sự thực tình của mình.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông công ông Táo

Lễ thiết bị cúng thổ thần ông Táo bao gồm có lễ mặn với lễ chay.

Xem thêm: Date A Live (Phần 2) Xem Date A Live Ss2 Tập 1, Date A Live Ii Trọn Bộ

Lễ mặn gồm có 1 mâm cơm canh. Lễ này tùy thuộc theo điều kiện, hoàn cảnh gia đình có thể làm thiệt thịnh biên soạn hoặc hoàn toàn có thể đơn giản, bình thường. Mặc dù nhiên, hoàn hảo và tuyệt vời nhất không dâng cúng hãng apple quân các món như giết chó, thịt trâu, cá mè, vịt, ngan…

Lễ chay có có: bánh trái, hoa quả, bộ mũ hậu thổ ông Táo. Theo truyền thống lâu đời là tất cả 2 ông 1 bà (mũ ông tất cả cánh chuồn còn mũ bà không tồn tại cánh chuồn) cùng 3 bé cá chép.

Việc giữ gìn tập tục là vấn đề cần thiết, tuy nhiên, ví như điều kiện, hoàn cảnh không có thể chấp nhận được gia chủ rất có thể đơn giản bằng những lễ đồ vật như hương, hoa, đăng, trà, quả, bộ mũ ông Công táo công và rất có thể mua cá bởi giấy hoặc cá thật. Việc cúng bái dù thịnh biên soạn hay đơn giản dễ dàng thì đặc biệt nhất vẫn luôn là tâm thành.

Không mong xin tiền bạc khi cúng ông Táo

Làm lễ thờ ông Công táo công mà cầu xin tài lộc, công danh, tơ duyên là ko phù hợp, không nên phát tâm mong khấn phần nhiều điều này.

Lau dọn bàn thờ dịp cuối năm

Theo quan niệm truyền thống, chỗ thờ từ bỏ là chốn tôn nghiêm, linh thiêng, hằng ngày các vị thần vẫn còn ngự làm việc trên đó, phải gia công ty thường ít động vào. Ngày 23, ông Công táo công lên thiên đình thì nhân việc ông đi vắng bạn ta tranh thủ dọn dẹp lại bàn thờ, tỉa chân nhang, lau chùi và vệ sinh thật cẩn thận để chuẩn bị đón năm mới.

Việc dọn dẹp nơi bái tự nên thực hiện sau lễ bái ngày 23 mon Chạp. Các thủ tục bao hàm rút giảm chân nhang dọn dẹp ban thờ, các vật dụng bái tự. Toàn bộ các việc làm này không tồn tại gì phức tạp, những người chỉ cần cố gắng làm một cách cẩn thận, tránh vỡ lẽ là được.