Từ khoá: thiên long bát bộ

thành công “Thiên Long chén bát Bộ” ở trong phòng văn Kim Dung đã từng có lần được chuyển thể lên màn hình ảnh nhỏ các lần, nhưng không phải phiên bạn dạng nào cũng được khán giả chào đón nhiệt tình.


Tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả gắn liền với những bộ phim chưởng đặc sắc bởi Hồng Kông với Đài Loan sản xuất. Điểm nổi bật là phần lớn các tác phẩm này đều được chuyển thể từ tiểu thuyết kiếm hiệp nổi tiếng của bên văn Kim Dung như: Tiếu Ngạo Giang Hồ, hero Xạ Điêu, Thần Điêu Đại Hiệp, Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Bạn đang xem: Từ khoá: thiên long bát bộ

Vậy nên, tính tởm điển là một vào những yếu tố quan tiền trọng cũng như được những nhà làm cho phim đẩy mạnh khai thác xuyên suốt nội dung với là điều được khán giả vô cùng quan tâm.

Tiểu thuyết Thiên Long bát Bộ của bên văn Kim Dung hẳn nhiên ko thể nằm không tính trào lưu chuyển thể giống như những "đồng nghiệp" khác. Câu chuyện về Kiều Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc sở hữu 5 phiên bản truyền hình đình đám. Tuy nhiên, ko phải phiên bản làm sao cũng đạt được thành công xuất sắc như ý muốn muốn của công ty sản xuất.

1. Thiên Long bát Bộ (1982)


Điểm đánh giá bán của Douban: 7,9/10

Số tập: 50

Đạo diễn: Tiêu Sênh

Biên kịch: Trương Văn Phong

Diễn viên: Thang Trấn Nghiệp, Huỳnh Nhật Hoa, Lương Gia Nhân, Trần Ngọc Liên, Huỳnh Hạnh Tú, Tạ Hiền...


Năm 1982, Thiên Long chén Bộ lần đầu tiên được chuyển thể thành phim truyền hình dưới cái tên Thiên Long chén bát Bộ: Lục Mạch Thần Kiếm, Hư Trúc Truyền Kỳ. Thế nhưng, tác phẩm ko tạo được dấu ấn nổi bật bên trên màn ảnh nhỏ bằng những phiên bản sau này. Tuy vậy, bộ phim lại là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của nam diễn viên Huỳnh Nhật Hoa (vai Hư Trúc) thuộc nữ diễn viên Trần Ngọc Liên (vai Vương Ngữ Yên).
Vẻ đẹp ôn hòa bao gồm phần bi lệ của Vương Ngữ im phiên bản 1982 từng để lại ấn tượng sâu đậm trong tim khán giả. Nhờ vai Vương Ngữ Yên, Trần Ngọc Liên bắt đầu tỏa sáng mạnh mẽ trong giới nghệ thuật Hồng Kông khi chỉ mới 22 tuổi.
Nam diễn viên Huỳnh Nhật Hoa đã chấp nhận cạo đầu để đóng vai Hư Trúc, mặc đến nhiều lời dị nghị vào thời điểm ấy. Đổi lại, vai Hư Trúc của ông được đánh giá chỉ cao ngang ngửa với "Kiều Phong" Lương Gia Nhân. Bí quyết Huỳnh Nhật Hoa vào vai thành Hư Trúc cũng là hình mẫu tiêu biểu để các diễn viên trong tương lai học hỏi theo.

2. Thiên Long bát Bộ (1990)


Điểm đánh giá chỉ của Douban: 4,7/10

Số tập: 22

Đạo diễn: Lưu Tuấn Kiệt

Biên kịch: Lương Lập Nhân

Diễn viên: Huệ Thiên Tứ, quan lại Lễ Kiệt, Tống Cương Lăng, Thôi Hạo Nhiên, Trương Vịnh Vịnh...


Thiên Long chén bát Bộ năm 1990 vì chưng hãng phim CTV Đài Loan sản xuất, được người xem bình chọn là phiên bản chán nản nhất từ trước tới nay. Ko bàn đến chất lượng cảnh quay vì chưng lúc bấy giờ công nghệ vẫn phát triển như hiện tại, chủ yếu cách thể hiện nhân vật vượt mờ nhạt và thiếu hấp dẫn của dàn diễn viên đã khiến phiên bản này thất bại.Nam diễn viên Huệ Thiên Tứ từng thủ vai Lục quan tiền Anh trong Anh Hùng Xạ Điêu (1983), Phó Hồng Tuyết trong Phó Hồng Tuyết Truyền Kỳ (1989), Trung Nguyên Nhất Điểm Hồng vào Sở Lưu Hương: Biên Bức Truyền Kỳ (1984). Mặc dù nhiên, gớm nghiệm diễn xuất đó vẫn chưa đủ để ông hóa trang thành một Kiều Phong như công ty văn Kim Dung từng miêu tả vào truyện.

3. Thiên Long chén Bộ (1997)


Điểm đánh giá chỉ của Douban: 8,7/10

Số tập: 45

Đạo diễn : Lý Thiêm Thắng

Biên kịch: Kim Dung/ Lương Vịnh Mai

Diễn viên: Huỳnh Nhật Hoa, Trần Hạo Dân, Phàn Thiếu Hoàng, Lý Nhược Đồng, Lưu Cẩm Linh...

Xem thêm: Hội Những Người Yêu Thích Phương Mỹ Chi Lên Tiếng Về Tin Đồn Yêu Nam Ca Sĩ Trẻ


Chẳng phải tự nhiên mà Lý Thiêm Thắng được mệnh danh là đơn vị sản xuất "vàng" của đài TVB. Vào cả 5 phiên bản thì Thiên Long chén Bộ (1997) là tác phẩm được nhiều người khen ngợi nhất. Tuy rằng, biên kịch Lương Vịnh Mai đã cải biên nội dung một chút để tăng thêm sự kịch tính mang đến tác phẩm. Nhưng tính tởm điển cơ mà nhà văn Kim Dung tạo ra từ nguyên tác vẫn được giữ lại trọn vẹn xuyên suốt bộ phim.


Dù là "Kiều Phong" Huỳnh Nhật Hoa, "Đoàn Dự" Trần Hạo Dân, "Hư Trúc" Phàn Thiếu Hoàng, "A Tử" Lưu Ngọc Thúy xuất xắc "Vương Ngữ Yên" Lý Nhược Đồng, tất cả đều được thể hiện trọn vẹn qua diễn xuất của dàn diễn viên thuộc tạo hình phù hợp với nhân vật. Nhắc đến Thiên Long chén bát Bộ, người coi thường để ý đến bố nhân vật nam đó là Đoàn Dự, Hư Trúc cùng Kiều Phong. Tuy nhiên ở phiên bản 1997, điểm bứt phá bất ngờ còn nằm ở nhân vật Vương Ngữ Yên vì chưng Lý Nhược Đồng thể hiện.

4. Thiên Long chén bát Bộ (2003)


Điểm đánh giá bán của Douban: 7,9/10

Số tập: 40

Đạo diễn: Cúc Giác Lượng, Châu Hiểu Văn, Vu Mẫn, Triệu Tiễn

Biên kịch: Đới Minh Vũ, Tôn Đạc, Bạch Nhất Thông, Trần Dật Tinh

Diễn viên: Hồ Quân, Lâm Chí Dĩnh, Lưu Diệc Phi, Lưu Đào, Cao Hổ, Tu Khánh...


Phiên bản Thiên Long bát Bộ (2003) thỏa mãn khán giả về phần quan sát và kỹ xảo ở thời điểm ra mắt. Tổ biên kịch cùng đạo diễn đã sắp xếp lại trình tự xuất hiện của các nhân vật trong câu chuyện nhằm tránh việc nội dung rơi vào cảnh dài cái và nhàm chán.


Nhân vật Kiều Phong của phái nam diễn viên Hồ Quân được bình chọn là phiên bản nam tính nhất. Với toàn thân cao to lớn cùng có tác dụng da rám nắng, khuôn mặt chữ điền chuẩn chỉ đấng anh hùng, Hồ Quân trọn vẹn đáp ứng được những yêu cầu về tạo hình nhân vật Kiều Phong dưới ngòi bút của Kim Dung. Gồm thể thấy, mắt chú ý người của công ty sản xuất Trương Kỷ Trung chưa bao giờ sai lầm.


Thêm vào đó, diễn xuất của dàn diễn viên thâm nhập cũng nhận được lời khen ngợi từ khán giả. Một số người mang đến rằng, phiên bản này còn thành công xuất sắc hơn cả Thiên Long chén bát Bộ (1997). Đây cũng là bước ngoặt đáng nhớ vào sự nghiệp của Hồ Quân, Lâm Chí Dĩnh với đặc biệt là Lưu Diệc Phi. Sau khoản thời gian tác phẩm này lên sóng, Lưu Diệc Phi đã được người xem ưu ái gọi bằng biệt danh "Thần tiên tỷ tỷ".

5. Thiên Long chén bát Bộ (2013)


Điểm đánh giá bán của Douban: 4,3/10

Số tập: 42 (đài Chiết Giang), 54 (bản DVD)

Đạo diễn: Lại Thủy Thanh, Mã Ngọc Thành, Đặng Diễn Thành, Lưu Quốc Huy, Long Thiệu Cơ

Biên kịch: Vi Tân, Lưu Thư Hoa

Diễn viên: chung Hán Lương, Kim Ki Bum, Hàn Đống, Trương Mông, Giả Thanh...


Phiên bản 2013 còn được biết đến với cái brand name Tân Thiên Long chén bát Bộ. Khi thực hiện bộ phim này, đạo diễn hy vọng rằng, tác phẩm có thể trở nên gần gũi với đời sống thực tại, đồng thời mang ý nghĩa giải trí cao đến đến người xem. Tuy nhiên đối với một bộ phim mang tính chất kinh điển như Thiên Long chén bát Bộ thì những tiêu chí kia được cho là không hợp lý và hoàn toàn phản tác dụng trên màn ảnh.


Ngay sau thời điểm phiên bản này ra mắt, phản hồi từ phía cư dân mạng Trung Quốc ko mấy tích cực. Có người bình luận rằng: "Chỉ mới xem vài phút mà tôi đã ko thể thốt bắt buộc lời", "Nhìn poster quảng cáo đã thấy bộ phim này nhảm nhí rồi"...


Đa số đều nhận xét, Thiên Long chén bát Bộ (2013) không thể hiện được khí chất nhân vật trong nguyên tác. Dù là sự góp mặt của các gương mặt đình đám, được nhiều khán giả trẻ biết đến, tuy vậy tác phẩm vẫn thất bại ê chề.