TRANG PHỤC ĐẶC TRƯNG CỦA MIỀN TRUNG

Với rộng 4000 năm văn hiến, việt nam sở hữu một kho tàng văn hóa vô cùng rực rỡ và thọ đời. Điều này không chỉ là thể hiện tại trong phong tục tập quán, siêu thị nhà hàng mà còn bộc lộ qua trang phục truyền thống lịch sử ở mỗi vùng miền. Trải nhiều năm từ Bắc mang đến Nam, phong thái ăn mặc cũng có khá nhiều sự chuyển đổi thể hiện nay được phong cách sống tương tự như đặc điểm của từng vùng miền.

Bạn đang xem: Trang phục đặc trưng của miền trung

Trong thể loại văn hóa việt nam hôm nay, bọn họ hãy cùng tò mò để rõ rộng về nét xinh trong trang phục truyền thống cuội nguồn 3 miền để làm rõ hơn hồ hết nét văn hóa rực rỡ mà thân phụ ông ta đã vướng lại cho con cháu. 


Mục Lục


Trang phục truyền thống lịch sử của miền Bắc

Trang phục truyền thống của miền Bắc

Ở miền Bắc, có hai một số loại trang phục truyền thống lịch sử là áo dài, khăn đóng mang đến nam cùng áo tứ thân giành cho nữ. Về điểm lưu ý và lịch sử hào hùng ra đời, nhì loại xiêm y này hoàn toàn khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong văn bản sau đây.

*
Áo tứ thân là phục trang truyền thống lâu lăm của người Bắc Kỳ

Áo dài, khăn đóng

Chiếc áo dài, khăn đóng không chỉ có được coi là trang phục truyền thống lâu đời của nam giới Bắc bộ mà còn là một “quốc phục” dành riêng cho nam giới ngơi nghỉ Việt Nam. Trước đây, áo lâu năm là bộ đồ dành cho những người có địa vị. Ví dụ như vua chúa, những quan lại và giai cấp quý tộc thời phong kiến. Phục trang này thành lập và hoạt động từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Dù đã từng có lần rất thông dụng nhưng đến thời điểm này áo dài, khăn đóng vẫn dần bị lãng quên. Nó chỉ còn xuất hiện trong số chương trình, tiệc tùng, lễ hội văn hóa hay tuồng chèo Bắc Bộ.

Áo tứ thân

Áo tứ thân là trang phục truyền thống lâu đời và là biểu tượng cho thiếu nữ ở miền bắc bộ Việt Nam. Là phục trang có truyền thống lâu đời lâu đời; áo tứ thân có thiết kế thể hiện tại theo sự thay mặt cho gần như đức tính cao đẹp nhất của cô gái Việt Nam

Theo truyền thuyết, phiên bản đầu tiên của áo tứ thân là trang phục của 2 bà trưng trong trận chiến đánh xua quân Hán. Trải qua không ít thế kỷ, đến những năm 1600, loại áo ban đầu có sự biện pháp tân. Từ từ nó biến hóa trang phục dành cho người phụ nữ giới cao quý. Áo tứ thân gồm bao gồm chiếc áo yếm đào bên trong và phần áo khóa ngoài có 4 tà bên ngoài. Đầu cố gắng kỷ XX, áo tứ thân là phục trang được mặc mặt hàng ngày. Mặc dù ngày nay nó cũng chỉ mở ra trong các tiệc tùng hay tuồng, chèo.

Xem thêm: Hôn Vú Bạn Gái ? Tại Sao Con Trai Thích Sờ Ngực Con Gái

Trang phục truyền thống của bạn miền Trung

Áo dài được xem như là trang phục truyền thống lịch sử của đàn bà Việt nam giới nói bình thường và cô gái miền Trung nói riêng. Áo lâu năm vừa bí mật đáo, vừa quyến rũ, cân xứng với nét văn hóa của bạn Á Đông. Chi phí thân của cái áo dài được hiểu áo ngũ thân. Dòng áo mở ra vào năm 1744, bên dưới thời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Hiện nay, áo nhiều năm được mang rất thịnh hành thường ngày. Đây còn được chọn làm đồng phục của học tập sinh cũng tương tự một số cơ quan.

Trang phục truyền thống của người miền Nam

Đã từ vô cùng lâu, áo bà ba được xem như trang phục thay mặt cho hình hình ảnh người nông dân nam giới Bộ. Đặc biệt là người dân đồng bằng sông Cửu Long. Đến nay, vẫn chưa kiếm được một tài liệu làm sao ghi chép chính xác về lịch sử vẻ vang ra đời áo bà ba. Tất cả hai giải thiết cho rằng áo bà ba mở ra từ thời Hậu Lê. Nó được cách tân từ phục trang của người Chăm hoặc bởi Trương Vĩnh Ký cải tiến từ áo của fan dân hòn đảo Pénang (Malaysia) vào nửa đầu thế kỷ XIX. Tương tự như áo dài, trước đây, áo bà cha được may rộng để tạo xúc cảm thoải mái cho những người mặc. Tuy vậy đến hiện nay đã được cách tân ôm sát người để tôn vinh vẻ rất đẹp của người phụ nữ.

*
Chiếc áo bà bố mang đậm nét đẹp dịu dàng, mượt mà của người thiếu nữ miền Nam

Về cơ bản, thiết kế áo bà ba trọn vẹn tương từ bỏ như các loại áo thông thường. Nó được thiết kế với cổ áo giữa, lâu năm hoặc ngắn tay. Áo được cài bởi một mặt hàng khuy kéo dãn dài từ cổ thẳng xuống bụng. Với kết cấu đơn giản và thường được gia công từ các loại vải vóc mềm, mỏng, nhẹ, đuối như lụa, the,… cũng chính vì thế hiện giờ áo bà ba vẫn còn đó rất được ưa chuộng. Nó được sử dụng trong mọi dịp từ sống nhà, đi chơi, đi chợ. Đặc biệt là tham gia vào các tiệc tùng truyền thống,….

Tổng kết

Việt phái nam ta là giang sơn có 4.000 năm văn hiến. Với địa hình trải nhiều năm từ Bắc xuống nam thì văn hóa, phong tục với trang phục truyền thống lâu đời của các vùng miền cũng có rất nhiều sự khác biệt. 

Mong rằng bài viết này để giúp đỡ bạn nắm rõ hơn về trang phục truyền thống lâu đời của khu đất nước. Ngoài thông tin thú vị này, website còn tồn tại rất nhiều nội dung bài viết thú vị khác. Hãy thường xuyên truy cập website để sở hữu thêm tin tức nhé.